Tuesday, 04/08/2020 - 21:16|

Những việc học sinh cần làm tại nhà và tại trường để phòng tránh Covid-19

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo những việc học sinh cần làm tại nhà hàng ngày và những việc học sinh cần làm tại trường hàng ngày để chủ động phòng dịch bệnh covid-19 cụ thể:Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo những việc học sinh cần làm tại nhà hàng ngày và những việc học sinh cần làm tại trường hàng ngày để chủ động phòng dịch bệnh covid-19 cụ thể:

I. Những việc học sinh cần làm tại nhà hàng ngày:

1. Súc miệng, họng bằng nước muối/nước súc miệng thường xuyên;

2. Giữ ấm cơ thể; Tập thể dục. Ăn chín, uống chín.

3. Rửa tay với nước sạch và xà phòng thường xuyên (trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, khi tay bẩn, sau khi đi chơi, đi học về nhà, sau khi tiếp xúc với vật nuôi).

4. Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi (tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp). Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay.

5. Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng;

6. Không khạc, nhổ bừa bãi;

7. Giữ nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng, sử dụng quạt, không sử dụng điều hòa;

8. Tự theo dõi sức khỏe. Nếu có sốt, ho, khó thở thì:

+ Báo cho nhà trường;

+ Nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe;

+ Gọi điện cho đường dây nóng 1900.9095; 19003228 để được tư vấn. Đến cơ sở y tế để được khám, điều trị.

9. Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho, khó thở. Giữ khoảng cách trên 2 mét và đeo khẩu trang nếu phải tiếp xúc

10. Tránh chỗ tập trung đông người, không tụ tập đông người.

II. Những việc học sinh cần làm tại trường hàng ngày:

1. Rửa tay với nước sạch và xà phòng (hoặc dung dịch rửa tay khô) thường xuyên vào các thời điểm:

+ Trước khi vào lớp;

+ Trước và sau khi ăn;

+ Sau khi ra chơi, nghỉ giữa giờ;

+ Sau khi đi vệ sinh;

+ Khi tay bẩn;

2. Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi (tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp). Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay.

3. Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng;

4. Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, bình nước, khăn mặt, khăn lau tay, gối, chăn…

5. Không khạc, nhổ bừa bãi;

6. Bỏ rác đúng nơi quy định;

7. Nếu bản thân hoặc thấy học sinh khác có sốt, ho, đau họng, khó thở thì báo ngay cho cô giáo chủ nhiệm.

Tác giả: Hoàng Lan Điệp
Năm 2020 : 23.146